• Home
  • bản tin
  • Pages
  • Làm Thế Nào Sinh Viên Mới Tốt Nghiệp Có Việc Trong Thị Trường Lao Động Khó Khăn

Làm Thế Nào Sinh Viên Mới Tốt Nghiệp Có Việc Trong Thị Trường Lao Động Khó Khăn

Trong năm nay, tình trạng cắt giảm việc làm đã gia tăng đáng kể, với mức tăng gần 400% so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, theo một báo cáo mới từ công ty Challenger, Grey & Christmas – nhà cung cấp dịch vụ việc làm cho người thuê ngoài.
Với sự gia tăng của những cuộc cắt giảm nhân sự, cơ hội tìm kiếm việc làm cũng đã giảm đi. Vậy làm thế nào những sinh viên mới tốt nghiệp có thể cải thiện khả năng tìm được việc làm của họ ngay cả khi các nhà tuyển dụng cắt giảm tuyển dụng đại học?

1. Bắt đầu tìm việc sớm

Ngày nay, sinh viên năm cuối đại học đang nhận thức rõ rằng việc bắt đầu tìm kiếm việc làm ngay từ lúc này là một lợi thế quan trọng. Theo một báo cáo từ LaSalle Network, có 62% sinh viên năm cuối đã tìm được công việc đầu tiên ngay sau khi tốt nghiệp đại học, so với chỉ có 20% vào cùng thời điểm năm ngoái từ Khóa 2022
Tom Gimbel, Giám đốc điều hành của LaSalle Network, chia sẻ: “Sinh viên gần tốt nghiệp đang có xu hướng muốn khám phá nhiều cơ hội hơn trước đây.”
Ông cũng đưa ra lời khuyên quý báu: “Sinh viên năm cuối nên tìm kiếm cơ hội phỏng vấn với nhiều công ty khác nhau và không quá lo lắng về ngành nghề hay địa điểm làm việc”. Theo ông, “Kế hoạch và chuẩn bị sớm sẽ tạo ra nhiều lựa chọn hơn cho bạn.”

2. Thiết lập thông báo việc làm

Vicki Salemi, một chuyên gia nghề nghiệp tại Monster, đã đề xuất một số gợi ý để nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm. Một trong số đó là thiết lập thông báo việc làm để sớm nắm bắt cơ hội tuyển dụng và đặt mục tiêu ứng tuyển trong vòng 24 giờ.
Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, hãy dành chút thời gian để viết một bức thư xin việc, điều chỉnh phần tóm tắt kỹ năng và sắp xếp lại phần đầu câu để phản ánh yêu cầu công việc, theo lời khuyên của cô ấy. Ví dụ, “Nếu yêu cầu hàng đầu là có kinh nghiệm du lịch, hãy nhấn mạnh rằng bạn đã từng sống và làm việc ở nước ngoài.”
Tiếp theo, hãy thực hiện một bước kiểm tra cuối cùng để phát hiện bất kỳ lỗi chính tả hoặc ngữ pháp nào trước khi nhấn nút “Gửi”.

3. Nộp đơn đa phương tiện

Đồng thời, Barbara Safani, chủ tịch của Career Solvers tại New York, cũng cảnh báo rằng không nên chỉ dựa vào việc đăng ký trực tuyến.
Sinh viên mới tốt nghiệp hoặc sắp tốt nghiệp có thể vượt trội so với đối thủ bằng cách xây dựng mạng lưới liên kết với phụ huynh, giáo sư, bạn bè, gia đình và cựu sinh viên. “Tham gia các buổi hội chợ việc làm trên khuôn viên trường để có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện trực tiếp với nhà tuyển dụng,” Safani khuyên.
“Có mặt và không trốn sau một màn bức bình phong,” cô ấy nhấn mạnh.
———————————–
Hotline: 0971891408 (Ms. Vi)
Địa chỉ: 79 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM.

Bài viết liên quan