SAGA LAMEKO - Peter Collett Extramural Bursary

Tôi đã chào đời tại Samoa và đến New Zealand khi chỉ mới ba tuổi. Với tình hình tài chính eo hẹp, cha mẹ tôi không thể đáp ứng chi phí cho việc học đại học. Vì vậy, khi tôi hoàn thành trung học, tôi đã tham gia lực lượng lao động để giúp gia đình trả các hóa đơn.

Năm 2010, mẹ tôi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối. Vợ chồng tôi quyết định từ bỏ công việc để chăm sóc mẹ. Trong những tháng cuối đời của bà, tôi đã dành nhiều thời gian bên cạnh mẹ và nhận ra rằng bà là một người phụ nữ rất thông minh. Tuy nhiên, trong quá trình lớn lên, gia đình chúng tôi đã gặp nhiều khó khăn tài chính, và điều này đã ngăn cản mẹ tôi tiếp tục học cao hơn. Tôi hỏi cô ấy vì sao cô ấy không tìm kiếm cơ hội học sau khi đến New Zealand và câu trả lời của cô ấy đã làm tan lòng tôi. Cô ấy nói, “vì không ai từng nói với tôi rằng tôi có thể”.

Sau khi mẹ tôi qua đời, tôi quyết định không quay lại công việc, mà thay vào đó, tôi chọn làm nội trợ cho đứa con được chờ đợi từ lâu cùng việc chăm sóc cha già mắc bệnh Alzheimer. Giữa những trách nhiệm này, tôi quyết định khởi đầu cuộc hành trình đạt được một bằng cấp đại học. Vì vậy, tôi đã đăng ký vào một khóa học truyền thông tại Massey University. Đây không phải là một quyết định dễ dàng khi sống ở Auckland với thu nhập hạn chế. Trong những tuần khó khăn, chúng tôi chỉ có thể sống nhờ vào bánh mì và trứng, nhưng chúng tôi vẫn đang vượt qua.

Khi tôi bắt đầu học, máy tính xách tay của tôi đang gần hết tuổi thọ. Tôi lo lắng rằng nó sẽ hỏng vì không đủ tiền mua một cái mới. Một người bạn đã khuyên tôi nên xem xét các học bổng, và tôi rất bất ngờ và biết ơn khi được nhận học bổng Peter Collett. Máy tính xách tay của tôi đã hỏng không lâu sau đó, và tôi đã sử dụng số tiền còn lại để mua sách giáo trình. Học bổng đã giúp đỡ rất nhiều và giảm bớt áp lực tài chính cho gia đình tôi.

Sau khi tốt nghiệp, tôi muốn truyền cảm hứng cho người Pasifika lớn tuổi khác để họ khám phá các cơ hội giáo dục có sẵn cho họ tại Aotearoa. Khi mẹ tôi nói những lời “không ai từng nói với tôi rằng tôi có thể”, tôi đã quyết tâm trở thành người đầu tiên để những người Pasifika lớn tuổi khác cảm nhận rằng họ cũng có thể. Giáo dục là chìa khóa mở ra cơ hội, không chỉ cho con cái của họ mà còn cho các bậc cha mẹ đưa gia đình của họ tới một tương lai tươi sáng hơn. Và không có gì có thể truyền cảm hứng cho trẻ em một cách lớn hơn việc nhìn thấy cha mẹ của chúng làm điều đó trước mắt.

JASMINE KNOWLES - Hugh MacDiarmid Bursary

Thành thật mà nói, học bổng này đã mang đến một cuộc sống khác biệt hoàn toàn cho năm cuối cùng của tôi. Nó xóa tan áp lực tài chính, để tôi tập trung hết sức vào việc hoàn thành bằng cấp của mình. Trước đây, tôi không thể tưởng tượng được một công việc nào có thể cung cấp cho tôi những cơ hội thực tập và trải nghiệm như ở trường đại học. Tôi đã quyết tâm giành được giải thưởng Dux trong lĩnh vực khoa học thú y và, nhờ học bổng này, tôi đã thực sự làm được điều đó! Hiện tại, tôi đang làm việc trong công việc mơ ước của mình với tư cách là Bác sĩ thú y chuyên về nuôi trồng thủy sản ở Tasmania. Công việc này thực sự là niềm đam mê của tôi vì nó luôn tiếp cận với những đổi mới và nghiên cứu đầy thú vị. Tôi xin chân thành cảm ơn gia đình Hugh MacDiarmid và Quỹ Massey đã tạo điều kiện thuận lợi cho tôi để tôi phát triển tối đa khả năng của mình trong lĩnh vực bác sĩ thú y.

KRUNOSLAV BOJANIC - Joan Berry Postgraduate Scholarship

Trước khi được  học bổng, cuộc sống của tôi đầy gian truân và căng thẳng, với nhiều giờ làm việc vất vả. Tôi luôn lo lắng rằng công việc đề tài nghiên cứu của mình sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực. Tuy nhiên, từ khi tôi được nhận học bổng, mọi thay đổi tích cực đã đến với cuộc sống của tôi! Tôi đã dừng công việc trước và tận hưởng việc tập trung vào chương trình tiến sĩ về một loài Campylobacter mới đầy triển vọng. Sự hỗ trợ từ học bổng đã tạo nên một sự khác biệt đáng kể; tôi không thể đủ biết ơn các nhà tài trợ của Quỹ.

NICOLE JACKSON - Massey University Undergraduate Scholarship

Được nhận học bổng từ trường đại học Massey vào năm ngoái thực sự là một điều may mắn vô cùng. Không chỉ giúp giảm bớt gánh nặng tài chính liên quan đến việc tìm chỗ ở, mua sách giáo trình và chi phí sinh hoạt, mà còn giảm đi một phần áp lực. Điều này có nghĩa là tôi không cần phải làm việc suốt cả kỳ học, và từ đó, tôi có thêm thời gian để tập trung học tập và tận hưởng quãng đời sinh viên của mình.

MANU LANGE - Ken &; Elizabeth Powell Bursary;

Tôi đã may mắn nhận được Học bổng Ken và Elizabeth Powell trong hai năm liên tiếp trong quá trình hoàn thành bằng kỹ sư của mình. Niềm đam mê của tôi với cơ điện tử và trí tuệ nhân tạo đích thực phản ánh sự tương xứng với đam mê của gia đình Powell, những người đã để lại di sản cho Massey để ủng hộ sinh viên trong việc tiến bộ công nghệ. Tôi vô cùng biết ơn K&E Powell Bursary vì nó cho phép tôi từ bỏ công việc bán thời gian và dành nhiều thời gian hơn cho việc học và các dự án kỹ thuật mà tôi say mê. Học bổng cũng giúp tôi thanh toán khoản vay sinh viên, giúp tôi trả nhanh hơn và từ đó có thể hoàn thành bằng tiến sĩ ở nước ngoài mà không gánh nặng lãi suất. Tôi quyết tâm đạt được bằng tiến sĩ về kỹ thuật robot trước khi trở về New Zealand để bắt đầu công việc. Hy vọng của tôi là một ngày nào đó, New Zealand sẽ chào đón các công nghệ đột phá về trí tuệ nhân tạo trong ngành công nghiệp kỹ thuật