• Home
  • nhân sự
  • Pages
  • DN XKLĐ BỊ XỬ PHẠT, 30% NGƯỜI TÌM VIỆC MONG MUỐN MỨC LƯƠNG 10-15 TRIỆU

DN XKLĐ BỊ XỬ PHẠT, 30% NGƯỜI TÌM VIỆC MONG MUỐN MỨC LƯƠNG 10-15 TRIỆU

1.Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị xử phạt, thu hồi giấy phép

Điểm nổi bật ngày 12.7: Doanh nghiệp XKLĐ bị phạt 180 triệu đồng vì vi phạm hợp đồng lao động. Công ty CP Vận tải biển và hợp tác lao động quốc tế – INLACO SAIGON (TP.HCM) đã bị xử phạt vì ký hợp đồng không đúng mẫu với 2 lao động. Đồng thời, họ cũng vượt quá số lượng người lao động được đăng ký theo hợp đồng cung ứng lao động đến nước ngoài – con số 322 người. Những thông tin này hứa hẹn sẽ thu hút sự chú ý trong lĩnh vực XKLĐ và quản lý lao động ngoài nước.

1. Công ty CP Đầu tư Thuận An DMC (Hà Nội) đã bị xử phạt 85 triệu đồng vì vi phạm nhiều quy định trong hợp đồng lao động. Thật đáng chú ý khi họ ký hợp đồng không đúng mẫu với 3 lao động, không tuân thủ quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội và Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước.

2. Công ty CP tư vấn du học và thương mại Giang Anh (Hà Nội) cũng không thoát khỏi việc bị xử phạt. Số tiền phạt là 60 triệu đồng và họ đã bị đình chỉ hoạt động trong 9 tháng. Lý do là do không duy trì một trong các điều kiện quy định tại điều 10 của luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Trước đó, Bộ LĐ-TB-XH đã có quyết định thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đối với 3 doanh nghiệp lớn: Công ty cổ phần Vinaconex Sài Gòn (TP.HCM), Công ty TNHH đào tạo quốc tế Đông Đô (Hà Nội) và Công ty CP quốc tế Hoàng Gia Long (Hà Nội). Có lẽ đây là thông báo đáng chú ý cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành XKLĐ, giúp cải thiện quản lý và tuân thủ đúng các quy định pháp luật.”

(Theo báo Thanh Niên)

2. 30% lao động tìm việc muốn lương 10-15 triệu đồng

12,5% người lao động muốn lương 15-21 triệu và gần 9,2% còn lại kỳ vọng lương trên 21 triệu đồng. Xu hướng việc làm được Bộ Lao động Thương binh và xã hội phân tích từ dữ liệu của hơn 20.100 lượt doanh nghiệp tuyển dụng và hơn 78.000 lao động tìm việc từ tháng 4 đến hết tháng 6.
Ông Phạm Ngọc Toàn, Giám đốc Trung tâm Thông tin phân tích và Dự báo chiến lược, Viện Khoa học Lao động Xã hội, đánh giá tỷ lệ lao động mong muốn lương 5-15 triệu đồng giảm nhẹ so với quý trước, song vẫn có gần một nửa số người tìm việc chấp nhận mức 5-10 triệu đồng, chủ yếu lao động giản đơn, tay nghề thấp.
Số người đi tìm việc tăng so với quý trước phần nào phản ánh khó khăn của thị trường, theo ông Toàn. Lao động rơi vào thế bất lợi vì khó thỏa thuận mức lương cao ở cùng một vị trí công việc có quá nhiều người ứng tuyển. Cạnh tranh cao hơn khiến họ sẵn sàng chấp nhận mức lương thấp hơn. Tín hiệu tích cực chỉ xuất hiện nếu tỷ lệ lao động mong muốn mức lương trên 10 triệu tăng cao.

(Theo VnExpress)

 

Bài viết liên quan